20 เมษายน 2014,- 10:50 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้ารวม   วิธีใช้เวปบอร์ด ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: 1
   
ผู้เขียน หัวข้อ: ถั่วดำ...มหัศจรรย์แห่งธัญพืช  (อ่าน 4221 ครั้ง)
first
Jr. Member
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 76


« เมื่อ: 25 กรกฎาคม 2012,- 08:33 AM »

 

ถั่วดำ..มหัศจรรย์แห่งธัญพืช


คิดไม่ถึงจริงๆ ว่า ถั่วดำ จะมีสรรพคุณมากมายขนาดนี้
ลองอ่านกันดูนะ





ชองจูยอง หนุ่มเกาหลี วัยยี่สิบสามปี เป็นผู้ที่ชื่นชอบอาหารจั้งฟู้ดมาตั้งแต่เด็ก
จนต้องเผชิญกับวิบากกรรมหาไซส์เสื้อผ้าใส่ไม่ได้
เขาพยายามสรรหาวิธีลดน้ำหนักหลากหลายกว่า 11 ปี

จนกระทั่งได้ทำความรู้จักกับ “ถั่วดำ”
อาหารแห่งปาฏิหาริย์ ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับหนุ่มสาวแดนกิมจิได้มากมาย
ด้วยเรื่องเล่า เป็นหนังสือชื่อ “ผอม...สวย ด้วยถั่วดำ”

 เขาว่า ถั่วดำและเต้าหู้ อุดมไปด้วยสารที่ลดความอ้วน กับสารที่กำจัดสารพิษ
ซึ่งช่วงแรกๆ ของไดเอท ถั่วดำมักดูดซึมสารที่กำจัดสารพิษมากกว่าก่อนสารที่จะทำให้น้ำหนักลด
และเมื่อสารพิษที่สะสมอยู่ในร่างกายออกไปแล้ว ถึงจะดูดซึมสารที่ลดความอ้วน
ซึ่งไขมันในร่างกายเริ่มสลายอย่างจริงจังก็ตั้งแต่ตอนนั้น

 จากการตรวจสอบของนายแพทย์ ดร. แชกีวอน
ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแพทย์แผนดั้งเดิมเกาหลีชองอายอน สนับสนุนว่า
คุณสมบัติดีในถั่วดำช่วยทำให้ผู้บริโภคผอมอย่างมีสุขภาพดีด้วย
เพราะในถั่วดำมีสัดส่วนของโปรตีนถึงร้อยละ 40
และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวร้อยละ 20
ซึ่งในกรดไขมันไม่อิ่มตัว สามารถ ป้องกันและรักษา โรคมะเร็ง เบาหวาน และโรคอ้วนได้
และมีคุณค่าทางโภชนาการอีกมากมาย
อาทิเช่น เส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี 1 และ 2 และไนอาซิน

 ด้วยคุณค่าของสารอาหาร ส่งผลให้เกิดผลวิจัยต่างๆ บ่งชี้ว่า ถั่วดำป้องกันโรคมะเร็งได้
เพราะ สารเจนิสตินในถั่วมีประโยชน์ในการป้องกันโรคมะเร็ง และโรคในผู้ใหญ่ต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม

 ที่เห็นชัดๆ ก็คือบทบาทลดความเสี่ยงที่จะเป็น มะเร็งลำไส้ตรง ร้อยละ 80
และ มะเร็งลำไส้ใหญ่ ร้อยละ 40

 ทั้งยังป้องกัน มะเร็งกระเพาะอาหาร ซึ่งงานวิจัยระบุว่า คนที่ดื่มนมถั่วเหลือง (ถั่วดำ) บ่อยๆ
มีความเสี่ยงในการเป็น มะเร็งกระเพาะอาหาร น้อยกว่าคนที่ไม่ดื่มเลย ถึงร้อยละ 30
ทั้งยังมีอิทธิฤทธิ์ป้องกัน มะเร็งปอด ถึงร้อยละ 50

 ด้วยความที่ถั่วมีสารไอโซฟลาโวนส์  เป็นสารสีประเภทฟลาโวนอยด์
ซึ่งสารดังกล่าว ป้องกันเซลล์เจริญเติบโตผิดปกติ จากปัญหาการหลั่งฮอร์โมนผิดปกติจนกลายเป็นโรคอ้วน

 และพิเศษไปกว่านั้น มันสามารถป้องกัน มะเร็งต่อมลูกหมาก
ที่มีสาเหตุมาจากการหลั่งฮอร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) มากเกินไปได้

 ความมหัศจรรย์ของเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำในถั่ว
จะลดความเร็วของการดูดซึมกลูโคสให้ดูดซึมในร่างกายช้าลง จึงยับยั้งโรคเบาหวานได้

 น้องถั่วดำช่วยป้องกัน ความดันโลหิตสูง และ ลดคอเลสเตอรอล
เพราะถั่วดำอุดมด้วย วิตามินอี และ โปตัสเซียม ที่ลดความดันโลหิต โดยการขยายเส้นโลหิตให้กว้างขึ้น
กับแคลเซียม ที่ทำให้ กล้ามเนื้อของเส้นเลือด มีความยืดหยุ่นมากขึ้น

 อีกทั้งยังมีสารที่มีประโยชน์อีกมากมาย เช่น
วิตามินบี 12 กรดโฟลิก เบต้าแคโรทีนที่ป้องกันโรคโลหิตจาง
กับธาตุเหล็กที่สูงกว่าเนื้อสัตว์ถึง 4 เท่าตัว
จึงมีประโยชน์ต่อผู้เป็นโลหิตจางเป็นอย่างมาก


 นอกจากนั่น ถั่วส่งผลดีต่อผิวพรรณ
มันเพิ่มความชุ่มชื้น และกระจ่างใสให้กับผิวหน้า
อีกทั้ง ลดเลือนรอยแดงจากสิว และป้องกันกระ ด้วยวิตามินอี
เพราะ สารแอนโทไซยานินในถั่วดำ จะเพิ่มการทำงานของคอลลาเจน เพิ่มความกระชับและคืนชีวิตชีวาสู่ผิวหน้า

* คอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้ผิวพรรณของใบหน้าดูเต่งตึง มีความยืดหยุ่น *






อาหารประเภทธัญพืชต่างๆ
ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดำ งา และถั่วอื่นๆ
ซึ่งเต็มไปด้วยคุณค่าของวิตามินบีสูง
รวมถึงวิตามินอี ซึ่งจะช่วยสร้างและรักษาความแข็งแรงของเซลล์ให้เสื่อมสภาพช้าลง


 และคำกล่าวที่ว่า กินถั่วทำให้ฉลาด ก็ใกล้เคียงกับความจริง
เนื่องจาก สารเลซิตินช่วยบำรุงสมอง ช่วยการทำงานของสมอง
จึงมีผลดีต่อนักเรียนกำลังเตรียมสอบ
และสำหรับคนชราก็สามารถช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ได้
รวมถึงช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับ โดยการนึ่งถั่วแล้วใส่ไว้ในหมอน เวลายังอุ่นๆ จะช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้







อาหารถั่วดำสำหรับคนขี้เกียจ


อาหารเช้า : ถั่วดำน้ำส้มสายชู
 ล้างถั่วดำให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง
จากนั้นใส่ถั่วดำกับน้ำส้มสายชูในขวดแก้วแล้วใส่ตู้เย็นไว้ เก็บไว้ประมาณ  1 สัปดาห์
แล้วค่อยกินแต่ถั่วดำ กินวันละ 20-30 เม็ดก็เพียงพอ  
เมื่อดองถั่วดำในน้ำส้มสายชู มีผลในการสลายก้อนไขมันในร่างกาย จึงช่วยถั่วดำกำจัดไขมันด้วยอีกแรงหนึ่ง
ทั้งยังกระตุ้นให้ฮอร์โมนเลปตินหลั่ง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นความอยากอาหาร


อาหารว่าง : ถั่วดำคั่ว
 ล้างถั่วดำให้สะอาด แล้วใส่ถั่วในปริมาณที่จะกิน
แล้วอบในไมโครเวฟประมาณ 3 นาที ถ้าอบทีละมากเกินไปก็อาจไม่สุก อบครั้งละประมาณ 300 กรัมก็พอ


เครื่องดื่ม : นมถั่วดำ
 ใส่ถั่วดำนึ่ง 300 กรัมกับนมพร่องมันเนย และน้ำ 1 แก้วแล้วปั่น


ที่มา :  กรุงเทพธุรกิจ

บันทึกการเข้า
Iodin
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 105


« ตอบ #1 เมื่อ: 25 กรกฎาคม 2012,- 01:00 PM »

ได้อาหารหน้าเด้ง อีกสูตรแล้ว 555  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
ilay
Newbies
Full Member
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 147



« ตอบ #2 เมื่อ: 26 กรกฎาคม 2012,- 04:39 AM »

 
อื้อ ฮือ....
ประโยชน์เย๊อะ ขนาดนั้นเชียวรึ
แบบนี้ ต้องกิน  เจ๋ง
บันทึกการเข้า
MAMBO
Jr. Member
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 80


« ตอบ #3 เมื่อ: 27 กรกฎาคม 2012,- 02:49 PM »

เอามาผสมข้าวกินเป็นแบบ ข้าวผสมธัญพืช มันอร่อยมากๆๆๆๆ ขอบอก
รสชาติมันออกหวานๆมันๆ
บันทึกการเข้า
Golfy
Jr. Member
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 79



« ตอบ #4 เมื่อ: 30 กรกฎาคม 2012,- 12:34 PM »

สรรพคุณเหลือหลายจริงๆ
แบบนี้ก็น่าสน
 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1
   
 
กระโดดไป:  




SMF 1.1.19 | SMF @ 2013, Simple Machines
Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2013, Simple Machines